• head1-1
  • head1-2
  • head1-3
  • head1-4
  • head1-5
PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ PHÈN AO NUÔI BẰNG VÔI VÀ PAC. NÊN CHĂNG?

Xử lý phèn bằng vôi và PAC 

Đối với ao bị nhiễm Phèn (Fe) cần phải xử lý về 0 cách xử lý như sau:

  • Dùng 1kg PAC (Poly Aliminium Chloride) rải đều trên mặt ao và sau đó dùng 15 kg CaCO3 , vôi tôi rải đều trên mặt ao , chạy quạt hết công xuất để đảo cho đều , liều này cho 1000m3 , xử lý vào 7-8 giờ sáng .
  • 2 ngày sau đo lại nếu chưa về =0 tiếp tục lại qui trình trên cho đến khi nào đạt và sau đó mỗi tuần đo Fe (phèn) nếu có phèn lên xử lý tiếp .

Nguyên lý khử phèn của phương pháp này là:

Nước nhiễm phèn đồng nghĩa với thành phần của nước có nhiều ion Fe2+, là thành phần của các muối hòa tan. Ngoài ra nước phèn thường có thêm các biểu hiện như độ acid cao, (pH thấp), thường pH từ 5,5 trở xuống, có khi pH chỉ còn 3 hoặc 2. có vị chua của sulphuric acid, được tạo thành khi đất phèn (pyrite (FeS2)) tiếp xúc với không khí.

Khi cho vôi vào nước phèn:

 CaCO3 + 2H+ + SO42- + H2O → CaSO4.2H2O ↓ + CO2

Với 15 kg vôi ( 100%)  gần bằng 150 mol CaCO3 ( Phân tử gam của đá vôi 100,087 g/mol), theo công thức trên sẽ giảm 300 mol H+

 

TUY NHIÊN:

Nếu pH ao nuôi đang là 5,5 với thể tích 1.000 m3

pH = - lg(H+) = 5,5

(H+)= 10 -5* 1.000.000 lít = 3,162 mol

Ở pH= 8,3 phương trình trên ngưng phản ứng.

(OH-)= 10 -5,7* 1.000.000 lít = 1,995 mol

Tổng số mol (H+) tham gia phản ứng : 5,157 mol

Theo phương trình trên thì chỉ có 2,5785 mol CaCO3 tương đương 257,85 g CaCO3 tham gia phản ứng tạo ra 397 g thạch cao, phần còn lại 14,74 kg đá vôi lắng xuống đáy ao.

Ở điều kiện pH tăng lên > 7, ion OH hoạt động, các ion Fe2+ thuỷ phân nhanh chóng thành Fe(OH)2 và lắng xuống một phần, thế ôxy hoá khử tiêu chuẩn của hệ Fe(OH)2/Fe(OH)3 giảm xuống, do đó sắt(II) dễ dàng chuyển hoá thành sắt (III). Sắt (III) hyđroxyt kết tụ thành bông cặn, lắng xuống.

2H2O +             O2      +      4Fe(OH)2      →        4Fe(OH)3↓

(lỏng)               (khí)             (dung dịch)               (dung dịch)

(không màu). (không màu) (trắng xanh)              (nâu đỏ)

1,995 mol       0,998 mol       3,99 mol                  3,99 mol    

Theo phản ứng trên sẽ loại được 223,44 g Fe2+ trong nước, tuy nhiên sẽ làm giảm 31.92g Oxy hoà tan và tăng 226,908 g khí CO2 trong nước.

PAC đóng vai trò là chất trợ lắng, hỗ trợ quá trình lắng của thạch cao ( CaSO4.2H2O), vôi còn dư ( CaCO3) và Sắt (III) hyđroxyt Fe(OH)3 nhanh hơn.

Theo như nguyên lý trên việc hạ phèn bằng vôi và PAC chưa đưa được Fe2+ trở về 0, nên phải lặp lại nhiều lần, tốn công sức và thời gian. Ngoài ra phương pháp này sinh ra khí độc CO2 cao, giảm DO, lượng vôi dư và thạch cao động lại đáy ao cũng phần nào ảnh hưởng đến hệ vi sinh dưới đáy ao. Nên cân nhắc trước khi sử dụng.

Post by ATA

25/10/2019

Lượt xem28327

Từ khóa tìm kiếm:

KỸ THUẬT KHÁC

PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ PHÈN AO NUÔI BẰNG VÔI VÀ PAC. NÊN CHĂNG?
Phèn là một trong những yếu tố ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng tôm nuôi. Trong kinh nghiệm dân gian có phương pháp xử lý phèn bằng vôi kết hợp PAC. Hiệu quả phương pháp này ra sao?
SO SÁNH PAC, PHÈN NHÔM VÀ PHÈN SẮT TRONG XỬ LÝ NƯỚC
Trong công nghệ sử lý nước, các hóa chất thường dùng để giải quyết tốt nhất là sử dụng phèn nhôm và phèn sắt, PAC. Mỗi loại hóa chất xử lý nước này đều có những đặc điểm phù hợp với ứng dụng nhất định, vậy thì phèn nhôm, phèn sắt và PAC có sự khác biệt như thế nào? Trong xử lý nước nuôi trồng thuỷ sản các hoá chất này có nên sử dụng không?
OXY GIÀ - ỨNG DỤNG TRONG NUÔI TRỒNG THUỶ SẢN
Hydro peroxid hay nước oxy già có công thức hóa học H2O2, là một chất oxy hóa dạng lỏng trong suốt, nhớt hơn một chút so với nước, có các thuộc tính ôxi hóa mạnh, được dùng trong nuôi trồng thuỷ sản với công dụng cung cấp oxy hoà tan, diệt tảo, mầm bệnh, loại bỏ khí Amoni (NH3)
ỨNG DỤNG CÁC DÒNG BACILLUS SP. CÓ ÍCH TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN
Bacillus tiết ra enzyme phân hủy các chất như carbonhydrate, chất béo và đạm thành những đơn vị nhỏ hơn. Chúng cũng có khả năng phân hủy các chất hữu cơ tích lũy trong nền đáy ao nuôi tôm. Bacillus có tác dụng làm giảm COD, H2S trong ao tôm làm tăng năng suất nuôi.
GLUTARALDEHYDE – CHẤT SÁT TRÙNG PHỔ RỘNG
Gluataraldehyde có khả năng giết chết tế bào rất nhanh, có khả năng diệt khuẩn phổ rộng. Do đó, dung dịch glutaraldehyde 0,1–2% là có thể được sử dụng trong khử trùng hoặc dùng trong việc bảo quản. Glutaraldehyde được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như khử trùng dụng cụ y tế, công nghệ ướp xác, xử lý nước, chăn nuôi, công nghiệp giấy, thuộc da, mô bệnh học, thủy sản…
Sử dụng vôi trong nuôi trồng thuỷ sản
Vôi là một trong những chất dùng để xử lý môi trường khá rẻ tiền, có nhiều tác dụng và hiệu quả cũng rất cao, được khuyến cáo sử dụng rộng rãi để cải tạo ao, đầm nuôi tôm, cá. Hiểu và sử dụng đúng loại cũng như đúng liều lượng sẽ giúp người nuôi đạt hiệu quả cao trong chăn nuôi.
Hướng dẫn sử dụng men vi sinh trong nuôi tôm cá
Trong NTTS, để giảm thiểu những bất lợi do sử dụng hóa chất và để xử lý chất hữu cơ dư thừa trong môi trường, việc sử dụng các chế phẩm sinh học để phòng bệnh cho vật nuôi và cải thiện môi trường là ưu tiên hàng đầu.
Quản lý ao nuôi trong quá trình tôm lột xác
Trong nuôi tôm, việc tôm lột xác đồng đều là điều mà người nuôi nào cũng mong muốn. Nhưng, để làm được điều đó, chúng ta cần nắm vững các kiến thức về dinh dưỡng, môi trường, cũng như các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chu kỳ lột xác của tôm nuôi.
Bổ sung khoáng và chất kích thích miễn dịch trong nuôi cá
Khoáng chất và vitamin rất cần thiết cho sự hình thành xương ở cá rô phi, chúng đóng vai trò là đồng yếu tố của các enzyme trong một số quá trình trao đổi chất, trong sự cân bằng axit-bazơ của máu, dẫn truyền các xung thần kinh.
Bệnh Hoại Tử Gan Tụy Cấp (EMS) trên tôm
Trong nhiều năm qua, bà con nuôi tôm đã phải “vật lộn” với Hội chứng chết sớm trên tôm (EMS) hay Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) để duy trì sản xuất.
Hướng dẫn cách nhận biết nước nuôi tôm phù hợp và đúng kỹ thuật
Nước nuôi tôm cần đảm bảo đúng theo hướng dẫn về kỹ thuật nuôi tôm mới có thể giúp cho tôm sinh trưởng và phát triển tốt, không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của tôm.
10 Bước dễ dàng để nuôi tôm cá trong hệ thống biofloc
Hệ thống ao nuôi có mái che và lót bạt đáy, phù hợp lý tưởng cho công nghệ biofloc.
Lưu ý khi nuôi sinh sản cá thần tiên
Cá thần tiên luôn được ưa chuộng, là nhóm cá không thể thiếu trên thị trường cá cảnh. Nuôi và sinh sản cá thần tiên cung cấp cho thị trường rất tiềm năng, tuy nhiên, người nuôi phải biết kỹ thuật, đặc biệt tuyển chọn giống cá mới, đẹp.
Nuôi tôm nước lợ: Nên thả giống theo thời vụ
Theo Tổng cục thủy sản, người nuôi tôm cần nghiêm túc thực hiện lịch thời vụ, thảtôm đúng với mật độ phù hợp theo từng hình thức nuôi và nhất là cần thảgiống vụ mới theo hướng thăm dò để theo dõi dịch bệnh, môi trường; nếu tình hình nuôi tôm khảquan thì tiếp tục thảgiống, tránh thảgiống vụ mới một cách ồ ạt.
Một số bệnh thường gặp trên cá nuôi nước ngọt
Theo các chuyên gia thủy sản Việt Nam, nuôi cá nước ngọt thường gặp phải một số bệnh rất khó phát hiện và xử lý, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế. Đặc biệt là vào thời điểm giao mùa, cá thường mắc một số bệnh như: đốm đỏ, bệnh đường ruột, bệnh nấm thủy mi, bệnh trùng mỏ neo…
Vitamin C rất cần thiết trong nuôi trồng thủy sản
Việc bổ sung các khoáng vi lượng hay nguyên tố vi lượng cho tôm, cá không những giúp cho loài thủy sản nuôi khỏe mạnh mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch của loài nuôi.

KỸ THUẬT KHÁC

GIAO HÀNG - TIN TỨC - LIÊN HỆ

Giao Hàng

Miễn phí toàn quốc

Đúng thời gian giao nhận

Tin Tức

Hữu ích - Đầy đủ

Cập nhật thường xuyên

Liên Hệ

Để trao đổi cũng như trả lời mọi thắc mắc của quý khách

Đăng Nhập

Nhận những thông tin mới nhất về sản phẩm, tin tức...

CÁC CÔNG TY LIÊN KẾT

Đăng nhập thành công.