• head1-1
  • head1-2
  • head1-3
  • head1-4
  • head1-5
SO SÁNH PAC, PHÈN NHÔM VÀ PHÈN SẮT TRONG XỬ LÝ NƯỚC

PAC 30% (POLY ALUMINIUM CHLORIDE)

Hóa chất xử lý nước PAC là viết tắt của từ poly aluminium chloride - Công thức phân tử [Al2(OH)nCl6-n]m. Đây là loại hóa chất keo tụ, chất trợ lắng trong xử lý nước cấp, nước thải, nước nuôi trồng thủy sản, giúp kết lắng các hợp chất keo tụ và các chất lơ lửng, loại bỏ chất hữu cơ, vi khuẩn, virus có trong nước.

PAC có nhiều ưu điểm so với phèn nhôm sunfat và các loại phèn vô cơ khác:
+ Hiệu quả keo tụ và lắng trong > 4-5 lần.
+ Tan trong nước tốt, nhanh hơn nhiều
+ Ít làm biến động độ pH của nước

 

PHÈN SẮT 

Ngoại quan: Sulphat Sắt kết thành tinh thể hình thoi màu xanh nhạt.
• Công thức: FeSO4.7H2O, Fe2(SO4)3.nH2O hoặc FeCl3.nH2O (n = 1 – 6)

• Xuất Xứ: Trung Quốc
• Tính chất: Tan hoàn toàn trong nước không tan trong rượu.
• Ứng dụng: Nguyên liệu sản xuất phân bón, sản xuất thức ăn gia súc, xử lý nước thải.

Kết quả hình ảnh cho so sánh phèn nhôm phèn sắt và pac

PHÈN NHÔM

Phèn nhôm hay còn gọi là Kali alum có công thức hóa học là KAl(SO4)2. Tên gọi phổ biến tại Việt Nam là "phèn chua", nó được dùng để tạo độ trong cho nước.

Phèn chua thường được tìm thấy ở dạng ngậm nước KAl(SO4)2·12H2O, là các tinh thể màu trắng hoặc hơi vàng, có kích thước các hạt to nhỏ không đồng đều.

Một số tính chất đặc trưng:

+ Nóng chảy ở 92 - 93 độ C

+ Độ sôi: 200 độ C

+ Tỷ trọng: 1.760 kg/m3

+ Phân tử gam: 258.207 g/mol

+ Tan trong nước và không tan trong cồn

Ứng dụng

Phèn nhôm phần lớn được sử dụng trong công nghiệp sản xuất giấy và làm hóa chất keo tụ (tương tự như hóa chất trợ lắng PAC) để xử lý nước (nước thải, nước bể bơi).

Ưu điểm của phèn nhôm :

+ Muối nhôm ít độc, sẵn có trên thị trường và khá rẻ.
+ Công nghệ keo tụ bằng phèn nhôm là công nghệ tương đối đơn giản dễ kiểm soát, phổ biến rộng rãi.

Nhược điểm của phèn nhôm:

+ Làm giảm đáng kể độ pH, phải dùng NaOH để hiệu chỉnh lại độ pH dẫn đến chi phí sản xuất tăng.
+ Phải dùng thêm một số phụ gia trợ keo tụ và trợ lắng.

phen nhom la gi

CÁC BIỆN PHÁP XỬ LÝ NƯỚC NUÔI TRỒNG THUỶ SẢN

Nước trong ao nuôi tôm, cá bị đục sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của các loài tảo và làm giảm lượng Oxy hòa tan ảnh hưởng gián tiếp đến sự phát triển của tôm, cá nuôi, để xử lý nước trong ao bị đục an toàn hiệu quả người nuôi cần biết rõ nguyên nhân làm cho nước bị đục từ đó ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Tác nhân chính tạo nên độ đục của nước trong ao nuôi chính là các hạt sét, bùn,... lơ lững, những chất này xuất hiện trong ao do một số nguyên nhân tự nhiên và con người trong quá trình nuôi tạo ra

Trong công nghệ xử lý nước thải, các hóa chất thường dùng để giải quyết tốt nhất những giải pháp trên là: phèn nhômphèn sắt và PAC. Tuy nhiên đối với nước nuôi trồng thuỷ sản thì phèn nhôm và phèn sắt không nên sử dụng do nó làm biếng động độ pH trong ao nuôi ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự tăng trưởng vật nuôi. 

ATA - Tổng hợp

25/10/2019

Lượt xem28370

Từ khóa tìm kiếm:

KỸ THUẬT KHÁC

PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ PHÈN AO NUÔI BẰNG VÔI VÀ PAC. NÊN CHĂNG?
Phèn là một trong những yếu tố ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng tôm nuôi. Trong kinh nghiệm dân gian có phương pháp xử lý phèn bằng vôi kết hợp PAC. Hiệu quả phương pháp này ra sao?
SO SÁNH PAC, PHÈN NHÔM VÀ PHÈN SẮT TRONG XỬ LÝ NƯỚC
Trong công nghệ sử lý nước, các hóa chất thường dùng để giải quyết tốt nhất là sử dụng phèn nhôm và phèn sắt, PAC. Mỗi loại hóa chất xử lý nước này đều có những đặc điểm phù hợp với ứng dụng nhất định, vậy thì phèn nhôm, phèn sắt và PAC có sự khác biệt như thế nào? Trong xử lý nước nuôi trồng thuỷ sản các hoá chất này có nên sử dụng không?
OXY GIÀ - ỨNG DỤNG TRONG NUÔI TRỒNG THUỶ SẢN
Hydro peroxid hay nước oxy già có công thức hóa học H2O2, là một chất oxy hóa dạng lỏng trong suốt, nhớt hơn một chút so với nước, có các thuộc tính ôxi hóa mạnh, được dùng trong nuôi trồng thuỷ sản với công dụng cung cấp oxy hoà tan, diệt tảo, mầm bệnh, loại bỏ khí Amoni (NH3)
ỨNG DỤNG CÁC DÒNG BACILLUS SP. CÓ ÍCH TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN
Bacillus tiết ra enzyme phân hủy các chất như carbonhydrate, chất béo và đạm thành những đơn vị nhỏ hơn. Chúng cũng có khả năng phân hủy các chất hữu cơ tích lũy trong nền đáy ao nuôi tôm. Bacillus có tác dụng làm giảm COD, H2S trong ao tôm làm tăng năng suất nuôi.
GLUTARALDEHYDE – CHẤT SÁT TRÙNG PHỔ RỘNG
Gluataraldehyde có khả năng giết chết tế bào rất nhanh, có khả năng diệt khuẩn phổ rộng. Do đó, dung dịch glutaraldehyde 0,1–2% là có thể được sử dụng trong khử trùng hoặc dùng trong việc bảo quản. Glutaraldehyde được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như khử trùng dụng cụ y tế, công nghệ ướp xác, xử lý nước, chăn nuôi, công nghiệp giấy, thuộc da, mô bệnh học, thủy sản…
Sử dụng vôi trong nuôi trồng thuỷ sản
Vôi là một trong những chất dùng để xử lý môi trường khá rẻ tiền, có nhiều tác dụng và hiệu quả cũng rất cao, được khuyến cáo sử dụng rộng rãi để cải tạo ao, đầm nuôi tôm, cá. Hiểu và sử dụng đúng loại cũng như đúng liều lượng sẽ giúp người nuôi đạt hiệu quả cao trong chăn nuôi.
Hướng dẫn sử dụng men vi sinh trong nuôi tôm cá
Trong NTTS, để giảm thiểu những bất lợi do sử dụng hóa chất và để xử lý chất hữu cơ dư thừa trong môi trường, việc sử dụng các chế phẩm sinh học để phòng bệnh cho vật nuôi và cải thiện môi trường là ưu tiên hàng đầu.
Quản lý ao nuôi trong quá trình tôm lột xác
Trong nuôi tôm, việc tôm lột xác đồng đều là điều mà người nuôi nào cũng mong muốn. Nhưng, để làm được điều đó, chúng ta cần nắm vững các kiến thức về dinh dưỡng, môi trường, cũng như các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chu kỳ lột xác của tôm nuôi.
Bổ sung khoáng và chất kích thích miễn dịch trong nuôi cá
Khoáng chất và vitamin rất cần thiết cho sự hình thành xương ở cá rô phi, chúng đóng vai trò là đồng yếu tố của các enzyme trong một số quá trình trao đổi chất, trong sự cân bằng axit-bazơ của máu, dẫn truyền các xung thần kinh.
Bệnh Hoại Tử Gan Tụy Cấp (EMS) trên tôm
Trong nhiều năm qua, bà con nuôi tôm đã phải “vật lộn” với Hội chứng chết sớm trên tôm (EMS) hay Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) để duy trì sản xuất.
Hướng dẫn cách nhận biết nước nuôi tôm phù hợp và đúng kỹ thuật
Nước nuôi tôm cần đảm bảo đúng theo hướng dẫn về kỹ thuật nuôi tôm mới có thể giúp cho tôm sinh trưởng và phát triển tốt, không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của tôm.
10 Bước dễ dàng để nuôi tôm cá trong hệ thống biofloc
Hệ thống ao nuôi có mái che và lót bạt đáy, phù hợp lý tưởng cho công nghệ biofloc.
Lưu ý khi nuôi sinh sản cá thần tiên
Cá thần tiên luôn được ưa chuộng, là nhóm cá không thể thiếu trên thị trường cá cảnh. Nuôi và sinh sản cá thần tiên cung cấp cho thị trường rất tiềm năng, tuy nhiên, người nuôi phải biết kỹ thuật, đặc biệt tuyển chọn giống cá mới, đẹp.
Nuôi tôm nước lợ: Nên thả giống theo thời vụ
Theo Tổng cục thủy sản, người nuôi tôm cần nghiêm túc thực hiện lịch thời vụ, thảtôm đúng với mật độ phù hợp theo từng hình thức nuôi và nhất là cần thảgiống vụ mới theo hướng thăm dò để theo dõi dịch bệnh, môi trường; nếu tình hình nuôi tôm khảquan thì tiếp tục thảgiống, tránh thảgiống vụ mới một cách ồ ạt.
Một số bệnh thường gặp trên cá nuôi nước ngọt
Theo các chuyên gia thủy sản Việt Nam, nuôi cá nước ngọt thường gặp phải một số bệnh rất khó phát hiện và xử lý, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế. Đặc biệt là vào thời điểm giao mùa, cá thường mắc một số bệnh như: đốm đỏ, bệnh đường ruột, bệnh nấm thủy mi, bệnh trùng mỏ neo…
Vitamin C rất cần thiết trong nuôi trồng thủy sản
Việc bổ sung các khoáng vi lượng hay nguyên tố vi lượng cho tôm, cá không những giúp cho loài thủy sản nuôi khỏe mạnh mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch của loài nuôi.

KỸ THUẬT KHÁC

GIAO HÀNG - TIN TỨC - LIÊN HỆ

Giao Hàng

Miễn phí toàn quốc

Đúng thời gian giao nhận

Tin Tức

Hữu ích - Đầy đủ

Cập nhật thường xuyên

Liên Hệ

Để trao đổi cũng như trả lời mọi thắc mắc của quý khách

Đăng Nhập

Nhận những thông tin mới nhất về sản phẩm, tin tức...

CÁC CÔNG TY LIÊN KẾT

Đăng nhập thành công.