• head1-1
  • head1-2
  • head1-3
  • head1-4
  • head1-5
Hướng dẫn cách nhận biết nước nuôi tôm phù hợp và đúng kỹ thuật

Nước nuôi tôm và những điều bạn cần biết rõ:

Con tôm sú sống thích nghi với nước có độ mặn từ 15/ngàn đến 25/ngàn và độ chua pH từ 7,5 đến 8,5. Tôm có thể chịu được độ mặn cao hơn hay thấp hơn nhiều, nhưng chỉ trong một thời gian, độ tuổi nào đó mà thôi, sống trong môi trường nước lạ, tôm sẽ bị bệnh hoặc chết. Vì vậy, độ mặn trong ao ta phải có gắng giữ cho điều hòa. Trong trường hợp gặp cơn mưa lớn, lượng nước mưa làm cho mực nước ao dâng cao, thì phần trên chính là nước ngọt, ta cần phải xả bớt ngay để giữ lại độ mặn cần thiết cho ao. Trong trường hợp gặp mùa hạn hán kéo dài, khiến độ mặn trong ao cao hơn, tất nhiên ta phải thêm vào ao một lượng nước ngọt cần thiết, vì xin được phép nhắc lại, độ mặn của nước ao thay đổi không tốt cho sức khỏe của tôm. Đó là điều ta nên tránh khi thực hiện nuôi tôm sú theo đúng kỹ thuật nuôi tôm sú đã được các chuyên gia hướng dẫn.

Thường thì muốn biết môi trường nước trong ao tốt xấu ra sao, có thích nghi với tôm hay không, thì thỉnh thoảng ta nên quan sát màu sắc của nước ao theo hướng dẫn trong kỹ thuật nuôi tôm sú để biết:

Nếu nước màu xanh đậm:

Có nghĩa đáy ao có lớp bùn dày, tôm dễ nhiễm bệnh. Nếu tình trạng nguy kịch thì tốt hơn hết là dời tôm sang nuôi  ở một ao khác, có điều kiện tốt hơn. Sau đó, lo vét kỹ đáy ao trước khi nuôi lại lứa tôm khác. Công việc này ít ra cũng mất hàng tháng mới xong, vì phải cải tạo lại từ đầu như phơi kỹ đáy ao, rồi rắc vôi, phủ phân hữu cơ…

* Nếu nước ao có màu xanh lợt:

Là nước đầy đủ dưỡng khí, đủ độ mặn, ít độ chua, tôm sinh trưởng tốt.

Nếu nước có màu nâu vàng:

Coi như là môi trường sống thích hợp nhất với tôm.

Nếu nước có màu sẫm tối:

Là nước ao tù động lâu ngày, cần phải cho nước mới vào ao. Cũng có thể do đáy ao có lượng bùn dày. Môi trường  này cản trở sự sinh trưởng của tôm. Xin được lưu ý là tôm thích sống ở vùng nước chảy chứ không thích sống chỗ nước tù động. Vì vậy, ao nuôi tôm phải có nước ra vô thường xuyên mới tốt. Lợi dụng bản tính này của tôm, nên những tay câu tôm chuyên nghiệp thường buông cần nơi có luồng nước chảy như mương nước, cống nước, thế nào cũng giật được tôm to.

Nếu nước trong ao trong:

Thì có nghĩa nước có nhiều phèn, tôm sống không nổi nên chết dần. Nước phèn nhiều thì tảo không sinh sôi nảy nở được, tôm cũng thiếu mồi ăn. Gặp trường hợp này, ta có thể rải phân hữu cơ xuống ao, từ 20 ký đến 40 ký cho 100 mét vuông, tùy thì nước trong ít hay trong nhiều. Có thể rải khắp mặt ao, hoặc rải dày tại bốn góc ao cũng được. Nước trong ao tôm quá trong hay quá đục đều không tốt. Nếu nước đục quá thì phải thay ngay một phần nước trong ao, nước trong quá thì cứu chữa bằng cách phủ đáy ao bằng phân hữu cơ. Bà con nên thăm nước nuôi tôm mỗi ngày để đảm bảo môi trường nước tốt nhất cho tôm sinh trưởng và phát triển

Thường người ta đo độ trong của nước ao bằng cách thọc cánh tay của mình xuống nước. Khi quan sát không thấy bàn tay của mình nữa thì phần trên là lớp nước trong. Lớp nước này dày chừng 40cm là tốt, nếu dày hơn là xấu. Nếu nước mà trong mà xuyên thấu tận đáy thì ao nhiễm quá nhiều phèn, tôm không sống được.

Nguồn: kythuatnuoitom.net

Lượt xem9048

Từ khóa tìm kiếm:

KỸ THUẬT KHÁC

Hướng dẫn cách nhận biết nước nuôi tôm phù hợp và đúng kỹ thuật
Nước nuôi tôm cần đảm bảo đúng theo hướng dẫn về kỹ thuật nuôi tôm mới có thể giúp cho tôm sinh trưởng và phát triển tốt, không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của tôm.
10 Bước dễ dàng để nuôi tôm cá trong hệ thống biofloc
Hệ thống ao nuôi có mái che và lót bạt đáy, phù hợp lý tưởng cho công nghệ biofloc.
Lưu ý khi nuôi sinh sản cá thần tiên
Cá thần tiên luôn được ưa chuộng, là nhóm cá không thể thiếu trên thị trường cá cảnh. Nuôi và sinh sản cá thần tiên cung cấp cho thị trường rất tiềm năng, tuy nhiên, người nuôi phải biết kỹ thuật, đặc biệt tuyển chọn giống cá mới, đẹp.
Nuôi tôm nước lợ: Nên thả giống theo thời vụ
Theo Tổng cục thủy sản, người nuôi tôm cần nghiêm túc thực hiện lịch thời vụ, thảtôm đúng với mật độ phù hợp theo từng hình thức nuôi và nhất là cần thảgiống vụ mới theo hướng thăm dò để theo dõi dịch bệnh, môi trường; nếu tình hình nuôi tôm khảquan thì tiếp tục thảgiống, tránh thảgiống vụ mới một cách ồ ạt.
Một số bệnh thường gặp trên cá nuôi nước ngọt
Theo các chuyên gia thủy sản Việt Nam, nuôi cá nước ngọt thường gặp phải một số bệnh rất khó phát hiện và xử lý, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế. Đặc biệt là vào thời điểm giao mùa, cá thường mắc một số bệnh như: đốm đỏ, bệnh đường ruột, bệnh nấm thủy mi, bệnh trùng mỏ neo…
Vitamin C rất cần thiết trong nuôi trồng thủy sản
Việc bổ sung các khoáng vi lượng hay nguyên tố vi lượng cho tôm, cá không những giúp cho loài thủy sản nuôi khỏe mạnh mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch của loài nuôi.

KỸ THUẬT KHÁC

GIAO HÀNG - TIN TỨC - LIÊN HỆ

Giao Hàng

Miễn phí toàn quốc

Đúng thời gian giao nhận

Tin Tức

Hữu ích - Đầy đủ

Cập nhật thường xuyên

Liên Hệ

Để trao đổi cũng như trả lời mọi thắc mắc của quý khách

Đăng Nhập

Nhận những thông tin mới nhất về sản phẩm, tin tức...

CÁC CÔNG TY LIÊN KẾT

Đăng nhập thành công.